มัลดีฟล์ ตอน ความบังเอิญ

posted on 08 May 2011 10:50 by hotelier-mango-tango

สวัสดีค่ะคุณผู้ชมทางบ้าน ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนานเนื่องจากโดน ทัณฑ์บน ห้ามเม้าท์ หรือ วิจารณ์ เรื่อง งาน/เรื่องผู้มาเยือน ถึงแม้ว่าจะเถื่อน ขากถุย ตุ๋ยเขี่ย ไร้มารยาทแค่ไหน ก็ห้ามบ่นผ่าน ฟ.บ เด็ดขาด แม้กระทั่งรูปถ่ายกับแขก (แต่ถ้าแขกTagก็ไม่มีสิทธิ์ห้ามนะ) ...เพราะว่าเสียภาพพจน์องค์กรค่ะ...โอเครับทราบ อยู่เมืองไทยจะบ่นอะไรผ่าน ฟ.บ ไม่มีใครว่า แต่ที่นี่ถือว่าเป็นเรื่องต้องห้ามค่ะ

เรื่องถัดมา เดือนเมษาที่ผ่านมาเป็นเดือนที่มีแขกชาวไทยมาเยือนค่อนข้างเยอะ เยอะในที่นี้คือมากกว่า หนึ่งห้องค่ะ เพราะรีสอร์ตเกาะตับเนี่ยต้องต่อSeaplane ลงมาทางใต้ เลยไม่ค่อยฮอตฮิตในหมู่ชาวไทยเท่าไหร่ ถ้ามาเมาดิบเค้าไป Club Med Kani, Anantara, Centara อะไรก็ตามที่มีสาขามีเมืองไทยอ้ะค่ะคุณผู้ชมขา เดือนที่ผ่านมาได้ดูแลผู้มาเยือนคนไทยแล้วรู้สึกดีค่ะ โชคดีที่ได้เจอแต่แขกไทยนิสัยดี ไม่มีหยิ่งไฮโซให้ปวดตับค่ะ คุณแขกขาก็ไม่ได้คิดว่าจะมาเจอคนไทยไกลขนาดนี้หรอกค่ะ และเพราะว่าไม่คิดว่าจะได้เจอคนไทยนี่แหละเลยมีเรื่องมาเล่าต่อ

วันนี้ชะนีน้อยนั่งหน้ามัน ดำเกรียมหน้าReception ทันใดนั้นก็มีโทรศัพท์เข้ามาจากไหนไม่ทราบเป็นเบอร์ประเทศเมาดิบ เราก็คุยกับคุณคนนั้นไปเป็นภาษาอังกฤษ คุณเค้าก็บอกว่าเค้าพักอยู่ที่โรงแรมในเมือง แล้วอีกรุ๊ปจีนที่เช็คเอาท์จากโรงแรมมีรถตู้มารับหยิบกระเป๋าเค้าใส่ขึ้นรถไปด้วย (พนักงานโรงแรมก็บื้อจริงๆไม่ดูเลย) กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็บ่ายแล้วตอนเจ้าตัวจะเช็คเอาท์กระเป๋ากรูหายไปไหน

พนักงานก็บอกว่าไอ้ที่กองๆอยู่แถวนี้ขึ้นรถไปแต่เช้าแล้ว และกรุ๊ปนี้ไปต่อที่ เกาะตับ คุณเค้าก็ค้นหาว่าอีเกาะตับมันคือรีสอร์ตอะไร จนได้เบอร์มาก็โทรมาทันที คุยๆไปคุยมา คุณคนนี้สำเนียงไม่เหมือนแขกจีน ซักพักขอชื่อ...คนไทยนี่หว่า เลยได้สปีคไทยกันไฟแลบ เป็นความซวยกระเป๋าหาย แต่บังเอิ๊ญ บังเอิญมาเจอคนไทยในเกาะตับที่แสนจะห่างไกลช่วยประสานงานให้ อิชั้นก็โทรไปเช็คกับสายการบินสีฟ้าเหลือง

พนักงานก็ตอบแบบส่งๆมาว่า “ถ้ามันไม่มีเจ้าของก็คงถูกส่งมาแถวนี้แหละ ไม่เห็นมีใครบอกเลยว่ากระเป๋าหาย ไม่มี๊” ...ตรูไม่ได้บอกว่าหายแค่โดนหยิบติดขึ้นรถไปด้วยเอง แล้วที่ซวยไปกว่านั้น ทุกเที่ยวบินที่มายังเกาะตับกระเป๋าโดนบัมพ์ไปเที่ยวถัดไปหมด คุณผู้ชมทางบ้านลองคิดดูซิคะแขกที่เดินทางมาถึงแต่กระเป๋าตามมาที่หลังเป็นชั่วโมงค่ะ ต้องรอเครื่องบินลง รอสปีดโบ้ทไปรับกระเป๋า ชะนีไทยหน้ามันดำเกรียมก็เดินไปท่าเรือพลิกดูมันทุกใบ...ถึงแม้ว่าไม่ใช่แขกคนไทยเราก็ช่วยอ้ะ แล้วยิ่งบังเอิญมาเจอคนไทยก็ยิ่งต้องช่วยค่ะ กระเป๋าเดินทางหายข้างในทรัพย์สินมีค่า เอกสารงานทั้งหมดอยู่ในนั้น สงสารคุณแขกขามากที่โดนไอ้บ้าหยิบกระเป๋าผิดไป เรารอจนเที่ยวบินสุดท้ายมาลง เดินเช็คกระเป๋าเองก็ไม่เจอ ให้พนักงานคนจีนโทรถามทุกห้องที่มาจากโรงแรมนั้นก็ไม่มีใครเจอ เศร้าแทนค่ะ

เราพยายามโทรหาไกด์ของ บ.ทัวร์นั้น ก็ไม่มีใครรับสาย แล้วคุณแขกขาก็ต้องเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นอีก ยังจะดีเสียกว่าที่มันโดนส่งมาผิดที่เพราะอย่างน้อยเรายังหาทางส่งกลับมาเล่ได้ แต่นี่อยู่ซอกหลืบไหนของเมาดิบก็ไม่รู้

เรื่องแบบนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น เพราะฉะนั้น เดินทางไปไหนก็อย่าลืมตรวจสอบข้าวของให้เรียบร้อยนะคะ ใครจะไปรู้ว่าวันดีคืนดีจะมีใครมาหยิบไปแบบตั้งใจ และ ไม่ตั้งใจ

 
...คนไทยไม่ทิ้งกันค่ะ
สวัสดี
จบข่าว

Comment

Comment:

Tweet

เจอห้ามงี้ผมแนะนำสร้างนิทานแทนตัวครับ 5555

รู้สึกว่ามีเรื่องน่าสนใจที่ไม่เคยนึกถึงเยอะ
ส่วนใหญ่มุมที่คุณเล่านี่ผมแทบไม่เคยมองเลย

#4 By Tallie on 2011-07-04 03:42

ยังไงคนไทยก็ไม่ทิ้งกันค่ะ...จิงๆนะคะ
น้องเมอยู่ที่บันดุง ทั้งเมืองมีคนไทยอยู่ประมาณสิบห้าคน
เรารักกันเหมือนพี่น้องท้องเดียวกันเลยค่ะ
และก็อีกอย่าง..สถานทูตไทยในทุกมุมโลกคือบ้านของคนไทยทุกคนค่ะ...เวลามีเรื่องอะไรเดือดร้อน พี่ๆเค้าช่วยได้หมด...เข้าใจหัวอกคนไทยไกลบ้านด้วยกันconfused smile
สู้ๆนะคะ เก็บประสบการณ์มาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

#3 By April on 2011-05-08 17:32

ห่างหายกันไปนานเลยครับ ^^

ว่าแต่สรุปก็หากระเป๋าไม่เจอใช่ปะครับเนี่ยsad smile

#2 By chimerateddy on 2011-05-08 13:06

เห็นด้วยค่ะ
ล่าสุดคุณพี่สาวกระเป๋าหายไปหนึ่งใบที่ เซี่ยงไฮ้ โดนไปล้านเศษ..
ยังไงคนไทย มีน้ำใจ จริง ๆ ค่ะ ยืนยัน Hot!

#1 By ta_THINK_nhong on 2011-05-08 12:01