จะไปมัลดีฟล์ต้องพกอะไรไปบ้าง?

posted on 20 May 2012 08:25 by hotelier-mango-tango directory Travel
   สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านที่รักทั้งหลาย อิชั้นเขียนเรื่องไปมัลดีฟล์มาแล้ว แต่ยังขาดสิ่งของจำเป็นที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายพกไปมัลดีฟล์ดูมันจะเยอะไปหน่อย แต่จากการสังเกตุพฤติกรรมของแขกทั้งหลายแล้ว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติมาก ...แค่แปลกในสายตาเราเท่านั้นเอง ไปอ่านกันเถอะ
 
 
1. อุปกรณ์กันแดดทั้งหลายแหล่ ต้องใช้คำนี้ค่ะ เพราะบอกให้เอาSunblock กับ แว่นกันแดดไปคงไม่พอ ครีมกันแดดต้อง SPFสูงๆ เพราะแดดที่นี่แรงมวากก แว่นกันแดด ไม่ต้องสนใจว่าดั้งไม่มี ใส่แล้วแว่นไหล ถนอมสายตาเถอะจ้ะ ทรายที่นี่สีขาวแสบตาโคตรๆ หมวก จะใบใหญ่เท่ากระด้ง อะไรก็ได้ตามใจท่าน อาจุมม่า(คุณป้าชาวเกาหลี) จะพกหมวกแบบกันUVมาด้วย และใส่ปลอกแขนด้วยนะ บางคนก็กางร่ม โดยเฉพาะชาวจีน ฮ่องกง เกาหลี...คนเค้าจะมองเอานะจ๊ะ ถ้ากลัวแดดขนาดนี้ นอนอยู่ในห้องดีกว่าจ้ะ พระอาทิตย์ตกดินแล้วค่อยออกมาหากิน...เอ๊ย! เดินเล่น มาเมาดิบยังไงก็ต้องดำค่ะ แต่อย่าให้ผิวไหม้ก็แล้วกัน ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด หรือลงเล่นน้ำให้ซึมเข้าผิวก่อนนะจ๊ะ ไม่ใช่ทาปุ๊บโดดน้ำเลย มันไม่ช่วยอะไรนะคะ แขกจีนเป็นบ่อยมาก กรูไม่อ่านวิธีใช้ แล้วมาบ่นเอาที่หลังว่า Sun burn...กรรม
 
2. เสื้อผ้า เอาที่ใส่สบายนะจ๊ะ กางเกงยีนส์เก็บไว้ใส่ตอนไปสนามบินนะคะ ไม่ต้องขนเสื้อผ้ามาถ่ายแฟชั่นมากนักเพราะถ้าหากต้องเดินทางไปรีสอร์ตด้วยSeaplane กระเป๋าที่มีน้ำหนักมากอาจโดนBumped ไปกับเที่ยวบินถัดไป เซ็งเป็ดเปล่าๆ รองเท้าส้นสูงไม่ต้องเอาออกมาใส่เดินบนทราย มันไม่ได้ทำให้สูงขึ้นเลย ส้นจมดินเดินแล้วติดร่องไม้อีกหมดสวยพอดี เอาอีแตะมาใส่แหละค่ะดีแล้ว ส้นสูงเก็บไว้ใส่เดินสวยๆที่สนามบินก็พอค่ะ ถ้าคุณมาเป็นคู่อย่าลืมชุดคู่รักเกาหลี ฮอตฮิตในหมู่คู่รักเกาหลี กะจีนมาก แบบว่ากลัวเค้าไม่รู้ว่านี่ปั๋วกรูนะ...
ภาพประกอบจาก itrendyfashion.com
 
...ถ้าคุณบินมาจากเมืองหนาว อย่าลืมเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สนามบินด้วยล่ะ เพราะเวลาที่คุณเหยียบรีสอร์ต(หรือมัลดีฟล์) ที่นี่เป็นชายหาด มันขัดตามากกะคนที่ใส่วินเทอร์แจ๊กเก็ต รองเท้าบูท เดินลงมาจากเรือ กลางแดดเปรี้ยงๆเนี่ย มันร้อนโคตรๆ
 
3. Bikini ชุดว่ายน้ำ จะสั้น แหก แหวก ผ่า เท่าไหร่ไม่มีใครว่า แต่ถ้ากลัวผิวเสียเพราะแดดเผาก็ใส่Wet suit ปิดตั้งกะคอถึงตาตุ่มไปเลย คนเค้าจะได้ไม่รู้ว่าแอบไปเที่ยวมัลดีฟล์มา ภาพที่เห็นจนชินตาก็คือ แขกจีนกะเกา เวลาไปว่ายน้ำต้องใส่เสื้อแจ๊กเก็ตแขนยาวมีฮู้ดผ้าบางๆสีสะท้อนแสงไปว่ายน้ำ อะไรจะกลัวดำขนาดนั้น และแขกจีนชอบใส่Wetsuit กันเป็นคู่ ชายสีน้ำเงิน หญิงสีเหลือง...ทั้งๆที่กรูก็ว่ายน้ำเป็นรึเปล่าไม่รู้ แต่พร๊อบกรูจัดเต็ม อารมณ์เหมือนที่เราเห็นๆตามชายหาดเมืองไทย คนไทยใส่เสื้อยืด ขาสั้นลงเล่นน้ำนั่นแหล่ะ ไม่กล้าโชว์ กลัวแดด แขกบางคนลืมเอามาก็มี ตามรีสอร์ตก็มีขายแต่แบบอาจไม่ถูกใจ และก็แพงมากด้วย
ภาพประกอบจาก jhwhdll.en.alibaba.com
 
4. อุปกรณ์ดำน้ำ ในกรณีที่คุณไม่อยากใช้ร่วมกับคนอื่น Mask Snorkel Fins เบาๆขนไปเองได้ถ้าคุณมีที่ว่างในกระเป๋า ทุกรีสอร์ตมีให้แขกยืมฟรี แต่ถ้าหายจ่ายตังค์จ้ะ ถ้าคุณเป็นนักดำน้ำ อยากขนBCD หรืออุปกรณ์อื่นไปเองก็ไม่ว่ากันฮ่ะ แต่ที่อิช้านไม่เข้าใจก็คือแขกบางท่านซื้อของมาใหม่หมด...แต่ใช้อุปกรณ์ไม่เป็น Mask ที่ใส่ก็เอาท่อหายใจไปแปะตรงจมูก ...พอใส่Mask ก็บอกว่าหายใจไม่ได้เพราะมันปิดจมูกต้องดึงขึ้นมา หรือน้ำเข้าMask ก็พาลพารานอยว่า กรูจะจมน้ำแล้ว...มันเกิดขึ้นจริงๆค่ะ เพราะฉะนั้นซื้ออุปกรณ์มาใช้ อย่าลืมหัดใช้มาจากบ้านด้วย แล้วFins ตีนกบไม่ได้มีไว้ให้ใส่เดินจากห้องพักมาที่เรือนะคะ โชคดีที่ไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้กับแขกคนไทย
 
5. ชุดแต่งงาน ค่ะ ไม่ผิดค่ะ ชุดแต่งงาน เป็นที่ฮอตฮิตในบรรดานักท่องเที่ยวจีนซะส่วนมากที่มาเที่ยวเมาดิบแล้วต้องขนชุดแต่งงานมาถ่ายแฟชั่นด้วย ชายกระโปรงยาวลากทรายนั่นแหละค่ะ สวยมั่กๆ แต่แปลกนะคะโดยมากคุณผู้ชายจะไม่พกชุดสูทมาด้วย ก็ใส่ขาสั้นลากอีแตะ แล้วเวลาถ่ายรูปคู่ดูขัดๆยังไงก็ไม่รู้ ผู้หญิงแต่งซะสวยแต่ แต่อุ๊ย จะมาแค่ชุดแต่งงานไม่ได้ ต้องมีพรอพประกอบฉากด้วย ตุ๊กตาHello Kitty ลูกโป่งสารพัดสีเป่ากันหน้ามืด ผ้าแพร พริ้วๆสีสด ฯลฯ แล้วแต่จะขนมา ประหนึ่งว่าคู่ไหนมาเมาดิ๊บแล้วไม่ได้ถ่ายชุดแต่งงานเหมือนมาไม่ถึงเมาดิ๊บบบบ ว่างั้น แขกฝรั่งยังเอาไปลงเนตเลยว่ามาเมาดิ๊บได้ดูแฟชั่นชุดแต่งงานทุกวันเลย เหอๆๆ
 
รูปนี้แอบถ่าย คู่นี้เค้าเตรียมพร้อมจริงๆ ไม่มีขาสั้น อีแตะ มีแบคกราวด์เป็นWedding Pavilion ท้องฟ้า และทะเล๊ ทะเล
 
 
6. อาหาร มาต่างบ้านต่างเมือง เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ โดยเฉพาะชาวเอเชีย กลัวไม่ถูกปากเป็นเรื่องปกติ แต่มาแล้วกรูจะไม่ออกไปไหน ไม่ยอมเสียเงินแม้แต่ดอลเดียว ขนบะหมี่กระป๋อง อาหารกระป๋อง ไก่แช่แข็งตัวเป้ง น้ำแกลลอน (เรื่องจริง) อันนี้ก็เกินไปฮ่ะ เดินทางมาทีเสื้อผ้าหนึ่งกระเป๋า อาหารอีกหนึ่งกระเป๋า ถ้าเมื่อไหร่ที่โดนSeaplane bumped กระเป๋าที่มีอาหาร คุณพี่จีนแทบจะร้องไห้กันทีเดียว...กรูหิววววววว เอากระเป๋าอั๊ววววมาเหลียวนี้
บางครั้งมีเคสที่ว่าสายการบินInternational Flight ทำกระเป๋าหาย แขกขาก็โวยวายด่ารีสอร์ต(ไม่ได้รู้เรื่องเลย) พอกระเป๋ามาถึงวันรุ่งขึ้น...จริงๆไม่ใช่กระเป๋าเลย เป็นกล่องลังใส่น้ำดื่ม -_-" ทุกรีสอร์ตมีน้ำให้ในห้องพัก ฟรี จ้ะ ฟรี ไม่ต้องหอบหิ้วมา มันหนักเปล่าๆ แต่พอวันกลับถ้าของไม่หมด คุณแขกขาก็จะเอามาแจกพนักงานชาติใครชาติมัน แขกเกาหลีชอบแอบเอาโซจูกล่องเข้าเมาดิ๊บ ส่วนแขกจีนก็แอบเอาหมูเข้าประเทศ...ถ้าจะแอบเอาอะไรที่ผิดกฎหมายบ้านเค้าเข้ามาก็ อย่าให้มีภาษาอังกฤษ หรือรูปภาพนะคะ ...วิชามารชัดๆ
 
7. ยา ใครจะไปคิดว่าแค่มาเที่ยวแป๊บเดียวคงไม่เปื่อย ไม่เจ็บ บางคนเมาเครื่องบินน้ำ เมาเรือมาตั้งกะวันแรก นอนซมในห้องออกไปไหนไม่ได้ ทรมานนะคะ บางคนอยู่ๆไข้ขึ้น First Aid kit Follow Have Follow Born (ตามมี ตามเกิด) บนเกาะไม่มีหมอนะ ต้องนั่งเรือออกไปอีกเกาะ ไอ้เรานะพกยาสำหรับโรคประจำตัวไป ดั๊นนนน ไม่เป็นเลย แต่ไปเป็นอะไรประหลาดๆอย่างท่อปัสสะวะอักเสบงี้ ฟก ช้ำ ดำเขียว ประเทศนี้ฮีรูดอยล์ก็ไม่มี น้ำเกลือแร่แบบซองนำเข้าจากสองที่ เมียนม่ากับการาจี เลือกซื้อไม่ถูกเลยตรู เราพกเบตาดีนไปด้วยอันนี้มีประโยชน์มาก เพราะทั้งพนักงานและแขกเจ็บตัวกันทู้กวัน จากแต่ก่อนทำแผลไม่เป็นตอนนี้ก็พอทำได้ อย่ามาเลือดนองนะคะ อิชั้นเป็นลมก่อน
 
8. กล้องถ่ายรูปอุปกรณ์ถ่ายภาพ แขกคนไทยจะมาแบบพอดีๆ กล้องตัวเล็ก แต่พี่จีนไม่ยอมแพ้ใคร ทุกบ้านที่มา ขอย้ำว่าทุกบ้านต้องมี DSLR Compactเล็กๆไม่ค่อยใช้(ยกเว้นเด็กๆ) แล้วกล้องคุณพี่มากันแบบว่าตระกูล Mark 1D กลบรัศมี 1100D รุ่นพี่เป้ เสล่อ ของอิชั้นไปเลย เลนส์ที่พกมาก็Super Telephoto กะว่าจะซูมเกาะตรงข้าม หรือสิวของปลาวาฬ อ้ะนะ เดาว่าที่ประเทศจีนก้องDSLR และเลนส์ คงราคาถูกมาก แขกชายจีนทุกคนมีอาชีพเป็นตากล้อง และผู้หญิงมีอาชีพเป็นนางแบบ
...และเมื่อมาถึงเมาดิ๊บแล้วก็ถ่ายรูปมันทุกอิริยาบถเลยค่ะ ทุกคนพอลงจากเรือปุ๊บ ถ่ายรูปๆๆๆๆ คือรู้แล้วว่าตื่นเต้น แต่ไปเช็คอินให้เสร็จก่อน ล้างหน้า หวีผมซะหน่อยก็ดี แล้วค่อยมาถ่ายรูปนะจ๊ะ ยังมีเวลาอีกเยอะ ไม่ต้องกลัวว่าแสงจะหมดจ้ะ
 
9. อุปกรณ์อิเลคโทรนิคทั้งหลายรวมถึงที่ชาร์จ ชอบลืมกันจริงๆที่ชาร์จแบตเนี่ย พวกไอโฟนไม่เท่าไหร่ พนักงานใช้กันเยอะให้แขกยืมได้ Card Reader ก็พอจะให้ยืมได้ แต่Blackberry นี่ตามเกาะหายากนะคะ เพราะคนมัลดีฟล์เค้าไม่นิยม Blackberry กัน พนักงานบางคนมี แต่คนล่ะรุ่น ที่ชาร์จไม่เหมือนกันอีก ที่ชาร์จแบตกล้องก็ปวดหัวเหมือนกัน รุ่นนี้ไม่มีใครใช้ -_-"
 
10. สติ และ มารยาท ค่ะ ไม่ว่าไปเที่ยวที่ไหนให้ขอให้พกสติไปด้วย ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อิชั้นเกือบตายเพราะช่วยป้าสติแตกที่คิดว่าตัวเองกำลังจะจมน้ำมาแล้ว และตัวเองก็เกือบจมน้ำตายเพราะตะคริวแด๊กมาแล้ว
 
...และมารยาท อย่าลืมว่าคุณมาเที่ยว คุณมาอยู่ท่ามกลางแขกท่านอื่น กรุณาอย่าแซงคิว หรือทำอะไรเหมือนอยู่บ้าน กินเสียงดัง ขากถุยลงพื้น นอนกรนคร่อกๆๆๆในลอบบี้ เอาข้าวของวางบนเก้าอี้จนแขกท่านอื่นนั่งไม่ได้ หรือเล่นไพ่ เปิดเพลง ส่งเสียงดังรบกวนห้องข้างๆ เดินผ่าหน้าบ้านคนอื่น หรือไปชะโงกตรงหน้าต่างห้องอื่น ฯลฯ พฤติกรรมกากๆขอร้องอย่าทำค่ะ โชคดีที่แขกคนไทยไม่เคยทำอะไรอย่างนี้ แขกจีนมีแทบทุกวัน พนักงานน่าสงสารมาก ที่ต้องโทรหาแขกให้หยุดพฤติกรรมนั้นๆ และยังต้องไปขอโทษแขกที่Complain มาด้วย
 
...ส่วนข้าวของแปลกๆที่แขกลืมพกมาแล้วมาถามหาเอาที่หลังก็มี ไวอะกร้า, KY Jelly!!!, Tampon ประทานโทษค่ะ สองอย่างแรกไม่มีขายในประเทศนี้ คุณแขกอาหรับอยากได้ตอนสี่ทุ่ม 
และอย่างหลังก็หายากมาก เวลาที่พนักงานแผนกจัดซื้อต้องไปตามล่าหาของนี่เค้าอายนะคะ พนักงานสาวๆต้องแก้ขัดเอาของตัวเองให้แขกยืมไปก่อน 
 
...ยังมีแขกบางคนที่มาคนเดียวแต่Order สาวๆรัสเซีย อวบ อึ๊ม มาอยู่เป็นเพื่อนแก้เหงาด้วยนะ วันแรกมากะคนนี้ อยู่สองสามวันก็ส่งกลับ แล้วคนใหม่ก็มาแทน บางคนพกมาสอง คงเป็นคนขี้เหงามาก...ของสำคัญที่ต้องพกไปเมาดิ๊บจริงๆ
 
 
 
จบข่าวแบบห้วนๆ
สวัสดีจ้ะ
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

confused smile

#19 By (27.55.161.50|27.55.161.50) on 2015-06-06 17:07

5555big smile

#18 By poor writer & stupid traveler on 2012-07-13 22:16

 อยากไปๆๆ

#17 By kzapak on 2012-06-08 23:15

คิดได้แค่สองอย่างเองค่ะ คือต้องพกสติ และสตางค์ sad smile
แต่นี่แจงมาเป็นข้อๆ เยอะเชียว เห็นแล้วอยากพกแฟนไปบ้าง...แต่ยังไม่มี sad smileHot! Hot! Hot!
แอร๊ยยยยยยย อยากไปเมาดิบที่เมาดิ๊บบ้าง

#15 By Rhizopus ❤ on 2012-06-06 17:11

อยากไปจริงๆ มัลดีฟเนี่ยยยย
ติดอย่างเดียวคือ ไม่มีตัง
big smile confused smile cry

#14 By Antie Ant on 2012-06-02 23:09

อยากไป แง้ๆ
ประสบการณ์คนทำงานกะคนเที่ยวนี่ บางทีก้อคนละเรื่องเลยเนาะ ขอบคุนที่มาเล่าให้ฟังค่ะ หนุกดี

#13 By BabY★mezzo on 2012-06-02 11:55

อยากไปแต่ยังไม่มีโอกาสbig smile

#12 By fafner on 2012-05-29 12:40

ข้อสุดท้ายสำคัญที่สุดbig smile

#11 By Kanya on 2012-05-27 06:45

สีชังผมยังไปไม่กี่ครั้งเองงง
อยากไปสัมผัสทะเลมัลดีฟล์บ้าง

Hot! Hot!

#10 By อิสระรำพัน on 2012-05-27 02:09

ใครก็พูดถึงมัลดิฟล์
อยากรู้จังหนอ มีอะไร^^big smile

#9 By ภาพแต่งบ้าน on 2012-05-26 23:54

เหมือนเคยอ่านเจอเหมือนกันว่าถ่ายรูปแต่งงานที่มัลดิฟล์กันเยอะ XD
แต่สวยจริงๆนะ Hot! Hot! Hot!

#8 By K_taroz on 2012-05-25 11:37

เห็นภาพประกอบแรกแล้วคิดได้อย่างเดียวว่า ต้องพก "แฟน" ไปค่ะ
Hot! Hot! Hot!
ฮา เที่ยว เมาดิบ

#7 By jin on 2012-05-25 08:11

มันดริ๊ฟ!!!!!!
:D
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!


ไปที่ไหนแขกจีนก็ อะเมซิ่ง จริง ๆ ๕๕๕๕
มีพร้อมทุกอย่าง
ยกเว้นเงิน ฮ่าๆopen-mounthed smile

#5 By ของเล่นเด็ก on 2012-05-24 18:59

น่าไปเจิมซักอาทิตย์นึงbig smile

#4 By wine under locker on 2012-05-24 18:31

ขอบคุณจ้าสำหรับการแนะนำ ^^

#3 By Domino on 2012-05-23 14:12

ปัญหาคือไม่มีเงินแต่อยากไป

#2 By ปิยะ99 on 2012-05-20 19:17