เตรียมตัวลุยเดี่ยวยุโรป

posted on 10 Jun 2012 08:28 by hotelier-mango-tango directory Travel
   สวัสดีค่ะ วันนี้ น.ส. ชะนีน้อย ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะว่าวันนี้จะเดินทางไปลุยเดี่ยวเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองค่ะ Solo Trip อีกแล้ว หลายๆคนถามว่า
 
"ทำไมไม่ไปกับทัวร์ล่ะ" ...วุ่นวาย วี้ดว้าย ฉี่ ช๊อป แชะ(ถ่ายรูป) ไม่ชอบค่ะ เราชอบไปแบบเนิบๆ อยากไปไหนก็ไปตามแพลนของเรา ไม่เน้นช๊อปค่ะ
 
"ไปคนเดียวไม่กลัวเหรอ?" ...กลัวไม่ได้ไปมากกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ออกเดินทางไปต่างประเทศคนเดียว โซโล่สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า (มัลดีฟล์ด้วยดีมั้ย?) ไม่รู้กี่รอบ แต่มันก็ใกล้ๆไปง่าย ไปไหนก็เจอแต่คนไทย และก็มีคนอีกเยอะที่เลือกจะเดินทางคนเดียว น้องๆผู้หญิงที่เขียนบล๊อกในนี้ยังเดินทางคนเดียวเลย ทำไมเราจะไปไม่ล่าย
 
แต่การที่เราเที่ยวคนเดียวก็สอนให้เรารู้จักใช้สตินะคะ มัวแต่เดินเฉิดฉายก็อาจโดนล้วงกระเป๋าโดยไม่รู้ตัว ต้องรู้จักมีสติและระวังตัวตลอดเวลาเพื่อนอิชั้นโดนล้วงในฝรั่งเศสมาสองรอบ ...นั่นขนาดไปกับทัวร์นะ
 
ต้องหัดเอาตัวรอด เราอาจพูดไม่ได้หลายภาษา มีภาษาอังกฤษติดตัวไปก็พอเอาตัวรอดได้ แต่บางประเทศที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงก็แถมภาษามือให้ด้วยก็แล้วกัน ...ขอยกตัวอย่างนักท่องเที่ยวชาวจีนวัยกลางคน บางคนไปเที่ยวมัลดีฟล์ ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้ พนักงานคนจีนก็ไม่อยู่ อยากได้อะไรก็พูดไม่รู้เรื่อง สุดท้ายเดินมาหาเราที่รีเซฟชั่นแล้วก็ภาษามือ อยากได้น้ำ อยากไปตกปลา ...
 
เคยหลงทางในฮ่องกงวันฝนตก เดินตามแผนที่แล้วทำไมช้านยังหาถนนนี้ไม่เจอ เดินวนเป็นวงกลม แล้วยังคิดอยู่ว่าถ้าฉันหาสถานที่นั้นไม่เจอช่างแม่ม แต่กรูจะเดินกลับรถใต้ดินยังไงนี่ซิ ...โชคดีได้ลุงคนนึงช่วยพาไป หลังจากนั้นต้องหัดจำว่าเดินผ่านอะไรมาบ้าง ถ้ากลัวจำไม่ได้ก็ถ่ายรูปไว้
 
ล่าสุดได้ช่วยนักท่องเที่ยวหญิงเดี่ยวชาวจีนหลงทางที่BTSชิดลม ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ค่อยได้ ต้องพาไปชี้ตรงตู้ขายตั๋วว่าจะไปช่องนนทรียังไง ...ถ้าเจอคนช่วยดีก็โชคดีไป ถ้าไปเจอพวกมิจฉาชีพก็Shipหาย
 
...ส่วนยุโรปยังไม่เคยไปเนื่องจากต้องใช้เวลานานในการสะสมทุนทรัพย์ และมีความยุ่งยากในการขอวีซ่า ณ บัดนี้มีครบแล้ว แต่ก่อนจะไปก็วางแผนมาล่วงหน้ามา4-5เดือนเลยนะคะ จะไปดีมั้ย ไปกี่วัน ไปไหนบ้าง เปิดเนตหาข้อมูล งบเท่าไหร่ สายการบินไหนดี ใช้เอกสารอะไรในการยื่นวีซ่า
 
ตอนนั้นยังอยู่ที่มัลดีฟล์และมีแพลนว่าจะลาออกไปเรียนต่อ ระหว่างที่ว่างงานอยากเดินทางไปเที่ยว เราก็ส่งเมลล์ไปถามสถานฑูตเยอรมันนีในไทย ...บอกให้เราไปขอที่Colombo ศรีลังกา โน่น ...ส่งไปถามที่สถานฑูตอิตาลี่ ได้คำตอบว่า สามารถเดินทางได้ช่วงUnemployed แต่จากข้อมูลที่รวบรวมมาส่วนใหญ่แล้วคนที่มีงานทำ มีหลักฐานยืนยัน เอกสารครบจะได้รับวีซ่า...แล้วเราล่ะ งานก็ไม่มี ป.โทก็ยังไม่เปิดรับสมัคร ทำไงดี? ก็เลยลองถามพวก เอเจนซี่ที่รับยื่นวีซ่า...แหมจะมาเรียกตรู30,000บาท เป็นค่าเตรียมเอกสาร กรอกเอกสาร ...เอ่อ ภาษาอังกฤษอิชั้นพอแข็งแรงอยู่ กรอกเอกสารได้ สามหมื่นเหรอ ฝันไปเหอะ
 
สุดท้ายก็ลองเตรียมเอกสารทุกอย่างแล้วไปยื่นด้วยตัวเอง ทีแรกไปยื่นที่สถานฑูตเชก จนท.ก็อัญเชิญกลับบ้าน เพราะ Schengen Visa ต้องขอ ณ ประเทศที่พัก นานที่สุด เว้นเสียแต่ว่า จำนวนวันเท่ากันแล้วเข้าประเทศนั้นก่อน จนท.ก็ใจดีนะคะ ช่วยแนะนำว่า ควรมีเอกสารอะไรเพิ่มเติม ถ้าคุณจะเรียนต่อ มีใบลงทะเบียนไปด้วยจะดีมาก เอกสารทุกอย่างควรเป็นภาษาอังกฤษ ตอนสัมภาษณ์ เค้าก็จะถามว่าไปไหนบ้าง กี่วัน เดินทางยังไง ไปประเทศนั้นต่อยังไง ทำไมไปคนเดียว ไม่กลัวเหรอ (กลัวไม่ได้ไป)
 
ทีนี้จะจองคิวกับศูนย์ยื่นวีซ่า VFS อิตาลี่ ต้องจองคิวล่วงหน้านานมาก จองต้นเดือนได้คิวสิ้นเดือนค่ะ เพราะเค้าจำกัดจำนวนคน แล้วช่วงนี้Summer ทัวร์ลงก็ต้องรอ เราเคยคิดว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว เอาเงินไปให้ประเทศยูนะ จะเอามั้ย?..เจอพี่ที่เคยทำงานกับVFSเค้าก็บอกว่า...ประเทศนี้รวยเค้าไม่ง้อทุกคนหรอกแก (ฮา)
พอถึงเวลายื่นเอกสาร จนท.ก็ไม่ถามอะไรมาก พอกลับบ้านไปตอนบ่ายมีคนโทรมาถามว่า ชำระเงินค่าวีซ่ารึยัง? แล้วชำระไปจำนวนเท่าไหร่?...เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องถามด้วย คงกลัวว่า จนท.จะ โกงเงินรึเปล่าเพราะ VFSเป็นOutsource ที่รับยืนวีซ่าให้กับหลายสถานฑูต
 
หลังจากนั้นอีกอาทิตย์นึง ก็มีจนท. โทรมานัดสัมภาษณ์ ที่กงศุลตึก CRC...ไอ้เราก็แบบว่า อ้าวซวยแล้ว เข้าข่ายเป็นผู้ต้องสงสัย ชะนีไทย เดินทางคนเดียว งานก็ไม่มีด้วย ตรูจะได้ไปมั้ยฟะเนี่ย คงกลัวว่าชะนีจะหลบหนีเข้าประเทศไปหางานทำ ไปsell body มั้ง
วันนัดสัมภาษณ์ก็เลยแต่งตัวให้มันดูดีมีชาติการ์ตูน เอ๊ย! ชาติตระกูล statementพร้อม ไม่มีงาน แต่เดี๊ยนมีเงินทุนสปอนเซอร์ตัวเองนะคะ ...สรุปวันนั้นมีไปนั่งรอสัมภาษณ์10กว่าคน เข้าไปนั่งสัมภาษณ์พอเป็นพิธี ไม่ได้ถามอะไรมากมาย เห็นwork permit มัลดีฟล์ในพาสปอร์ตเราก็ดันมาชวนเราคุยเรื่องการเมืองมัลดีฟล์อีก (ชื่อ ปธณ. อิชั้นยังจำไม่ได้เลย) แต่วันนั้นโชคดีตรงที่ว่าเพิ่งสอบ ป.โทไปเลยมีใบลงทะเบียนสอบไปให้ดู แต่ลงทะเบียนเรียนยังไม่มีนะจ๊ะ คุณท่านก็บอกว่าโอเค อนุมัติ พรุ่งนี้ไปรับพาสอร์ตคืนได้เลย...ให้ตรูมานั่งรอสัมภาษณ์เป็นชั่วโมง คุย5นาที ได้เลยเนี่ยนะ?
 
...ตื่นเต้นๆ ในที่สุดวันนี้จะได้เดินทางแล้ว หลังจากที่วุ่นวายกับวีซ่ามาเป็นเดือนๆ เราจะไปทั้งหมด 4 ประเทศค่ะ เริ่มจาก เชก-เยอรมันนี-สวิสเซอร์แลนด์-อิตาลี่ มีเพื่อนอยู่ที่เยอรมันนี และสวิสฯก็เลยไม่กลัวอะไร แต่ไปประเทศปราบเซียนอย่าง เชก และ อิตาลี่นี่ซิ ปวดตับ...แล้วเดินทางในช่วงที่มีบอลยูโรอีก(ตอนแพลนไม่ได้คิดถึงเลย) จะมีชีวิตรอดกลับมาบ้านมั้ยเนี่ย เกิดวันที่อยู่อิตาลี่ แล้วมีคู่อิตาลี่เตะพอดีคงจะวุ่นวายน่าดู เง้อ...
 
ก่อนจะไปขอฝากไว้หนึ่งเล่มที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชะนีออกท่องเที่ยวลุยเดี่ยว เปรี้ยวตามใจฉัน
ของคุณ กาญจนา หงส์ทอง เล่มนี้ซื้อมาเมื่อ 4ปีที่แล้ว และเราก็ยังมีหนังสือของเค้าอีกหลายเล่ม ถ้าคุณอยากเดินทางด้วยตัวเองแบบลุยๆ ไม่หรูหรา จะเตรียมตัวยังไง เล่มนี้ครบ แต่ถ้าอยากเดินทางแบบสบาย มี Lifestyle Chic บูติก จิบน้ำชา แนะนำให้อ่าน ของคุณพลอย จริยเวช หรือคู่มือเที่ยวแบบ "เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุย..." หรือ "ใครๆก็ไป..." (สถานที่ท่องเที่ยวนะ อย่าคิดลึก) อ่านหนังสือ หรือเปิดเนต ถามเพื่อนด้วย ช่วยคุณได้
 
ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าฝันอยากเดินทาง ต้องกล้าที่จะไปนะจ๊ะ เริ่มเก็บเงินหยอดกระปุกซะ ถ้าอยากไปแต่กลัว เปิด Lonely Planet นั่งดูอยู่บ้านปลอดภัยที่สุด  เที่ยวเมืองนอกแล้วอย่าลืมเที่ยวในประเทศด้วยนะจ๊ะ...(รอให้หมดหน้าฝนก่อนนะ)
 
กลับมาแล้วจะอัพบล๊อกอีกที ขอหายตัวไป17 วัน ฟิ้วววว
 
สวัสดีค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

แค่เริ่มก็ตื่นเต้นแล้ว อยากไปลุยเดี๋ยวอีกซักหลายๆ ที ด้วยเหตุผลเดียวกัน "กลัวไม่ได้ไป" Hot! Hot! Hot!
ขอให้โชคดีนะคะ เดินทางคนเดียวเป็นอะไรที่ต้องรอบคอบ มีสติ
แต่สิ่งที่ได้กลับมาเป็นประสบการณ์ที่เราไปอธิบายให้ใครฟังไม่ได้ มันต้องลองด้วยตัวเองค่ะ.....ลุยโลด
ขอให้สนุกนะคะ อยากไปยุโรปมากๆๆๆๆ big smile Hot!

#8 By -ChaChaCha- on 2012-06-11 10:45

@hotelier-mango-tango เอ.... คุ้นๆ เหมือนเคยเห็นเข้ามาคอมเมนท์ในบลอกแว๊บๆ แต่จำไม่ได้ว่าคอมเมนท์เรื่องอะไร เพิ่งไปเที่ยวยุโรปคนเดียวครั้งแรกมาเมื่อต้นปี แต่ใจไม่ถึงขนาดไปหลายประเทศแบบนี้
เอาใจช่วย แล้วก็รออ่านเรื่องเล่าสนุกๆหลังจากจบทริปแล้วนะคะ ขอให้สุข ปลอดภัย ได้ความทรงจำดีๆเยอะๆ กลับมา Hot! big smile

#7 By I'am Ambryo on 2012-06-11 02:16

เที่ยวคนเดียวสนุกมากกว่าที่คิดจริงๆคะ ว่าแล้วก็อยากไปอีกจัง^^

#6 By †トリック☆スタ~† on 2012-06-10 22:01

ฮึ่ม อยากฮึดไปเหมือนกันค่ะ ทำงานเก็บตังก่อน

#5 By เมพหมี shakri on 2012-06-10 21:47

เจ๋งไปเลย เที่ยวให้สนุกนะคะ big smile

#4 By อรวินท์ on 2012-06-10 20:41

เที่ยวให้สนุกน่ะค่ะ ดูแลตัวเองด้วยค่ะ แล้วจะรออ่านบล็อคตอนกลับมานะค่ะ

#3 By kzapak on 2012-06-10 20:24

ยังไม่เคยไปเที่ยวคนเดียวแบบจริงๆจังๆเลยซักทีค่ะ
ถ้าไปเดินก็อกๆแก๊กๆคนเดียวนี่ทำบ่อย
แต่ประเภททริปค้างคืน มานั่งนึกดูยังไม่เคยเลยแห๊ะ ต้องลองซะแล้ว :D
ขอให้เดินทางปลอดภัย
ฝนไม่ตก ฟ้าใสตลอดทริปนะค้า

#2 By Rhizopus ❤ on 2012-06-10 15:46

อ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจมากๆๆ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เดินทางปลอดภัยนะค่ะbig smile