เดี่ยวยุโรป 1 สวัสดีปราก

posted on 15 Jun 2012 01:51 by hotelier-mango-tango directory Travel, Diary
     สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทางบ้าน ขณะนี้ ชะนีไทย ใจกล้า มาถึงประเทศเชกเรียบร้อยแล้วนะคะ อากาศที่นี่เย็นสบาย แต่สำหรับคนกทม.อย่างเรา ขอเรียกว่าหนาวค่ะ โคตรหนาว เหมือนอยู่ในตู้แช่แข็ง อุณหภูมิประมาณ 15-25C แล้วมีฝนตกปรอยๆอีก ขอบอกว่าหนาวโคตรๆ เสื้อกันหนาวที่เอาไปไม่สามารถต้านทานได้100% ยังดีที่บ้าหอบฟางเอาไปหลายตัว แต่ผู้คนที่นี่เค้าก็แต่งมิดชิดนะคะ ส่วนน้อยที่จะเสื้อยืด กางเกงขาสั้น นักท่องเที่ยวสาวเอเชียนบางคนก็กางเกงขาสั้น...หนาวจะตายแต่อยากโชว์ขาขาวๆว่างั้น Foot in mouth อิชั้นยอมแพ้ค่ะ 
 
     ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าอิชั้นเดินทางไปยังไง เริ่มต้นจากกทม. ด้วยสายการบินEtihad สายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรต( คร่อกๆๆๆ ก็อาหลับไปเลยค่ะ ) เพราะเราต้องการจะเดินทางไปปรากแล้วกลับจากมิลาน เมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆสายการบินแล้ว Etihad ราคาดีที่สุด อยากนั่ง Austrian แล้วกลับด้วยการบินไทย รักใครเท่าฟ้า ก็ราคาแพงไปหน่อย แล้วเราก็ไปต่อเครื่องที่อาบูดาบีค่ะ
 
...ประสบการณ์ต่อเครื่องที่นี่ไม่ค่อยประทับไตเท่าไหร่ เกทก็ไกลมาก ขึ้นจอเกทนึงแต่พอถึงเวลาแม่มเปลี่ยนเกท ไม่มีป้ายบอก พนักงานก็ยืนมองเราหัวจรดเท้า ไอ้เราก็ยืนเฝ้าหน้าเกท ทำไมไม่เปิดประตู ไม่มีเจ้าหน้าที่สายการบิน จนเราถาม ชีก็ทำหน้าเบื่อๆ...คงจะง่วง แล้วใช้คางชี้ไปเกท14 ...กรี๊ดดด พอไปถึงเกท14 แขก ต.อ กลาง/อินตะระเดีย/ฝรั่ง ต่อคิวผ่านเครื่องสแกนอย่างแออัด แล้วเกท14 - 18 นั่งรวมกัน มั่วซั่ว เก้าอี้มีไม่พอ ต้องยืนค่ะ เที่ยวบินไหนจะออกก่อน เจ้าหน้าที่ก็จะมายืนตะโกนเรียก "Cairo Cairo" แล้วคนก็จะลุกพรึ่บ...แม่เจ้านี่สนามบินรึหมอชิตฟะเนี่ย คือสุวรรณภูมิบ้านเรายังเป็นระเบียบกว่าเยอะค่ะ สิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้า บ้านเรามีให้เลือกเยอะกว่าค่ะ
 
อินเตอร์เนตฟรี แต่อีเม้าส์ลูกกลิ้ง ที่ไม่ค่อยกลิ้งเนี่ย ใช้ยากมากเลยค่ะคุณผู้ชมขา แป้นพิมพ์ เหมือนหน้าปัดโทรศัพท์สาธารณะที่เป็นโลหะ กดลำบาก ชะนียอมแพ้ ตรูไม่เล่นแล้ว Facebook แล้วเราล๊อกอินจาก สนามบินไม่ได้ด้วยอ้ะ ทีแรกนึกว่าประเทศนี้ห้ามเล่นรึเปล่า ปรากฎว่าเป็น ระบบรักษาความปลอดภัยของเฟซบุ๊กเองที่เห็นว่ามีการล๊อกอินจาก ต่างประเทศ ต้องให้เรากรอกโค้ดยึกยือถึงจะเล่นได้...กรี๊ดดดด
 
หลังจากหลุดสนามบินอาบัง อาบูดาบีมาได้ เราก็เดินทางต่อกับสายการบิน CSA Czech Airlines ...ฝรั่งทั้งเครื่อง มีชะนีไทยนั่งเป็นกระเหรี่ยงเอเชียคนเดียว แอร์/สจ๊วต สายการบินนี้ ส.ว สูงวัยอย่างมาก กบท. ที่ว่าแอร์ปู(ชนียบุคคล) ไว้ยังไม่แก่ขนาดนี้เลย คนหนุ่มสาวไปไหนจะเล่าต่อในตอนถัดไป แต่ตอนนี้ไม่สนใจละ ง่วงมากกก เพราะเวลาบ้านเราก็ตีสามเข้าไปแล้ว อุตสาห์ภาวนาว่าผู้โดยสารไม่เต็มเครื่อง ขอให้ที่นั่งข้างๆตรูว่างด้วยเถิดจะได้นอนยาว...ดั๊นผู้โดยสารคู่สุดท้ายนั่งข้างๆเราซะนี่...กรี๊ดดด รอบที่สาม แล้วเด็กที่นั่งแถวหน้าพี่น้องตีกัน แหกปากร้องไห้อีก...ฮือออ
 
พอตื่นขึ้นมาก็หิวมาก เพราะเวลาที่เมืองไทยก็8โมงเช้าเข้าไปแล้ว
อาหารเช้าเป็นออมเลท มีผักโขมกับมันบด มัฟฟิน โยเกิร์ต อิ่มอร่อยค่ะ
 
 
พอ6โมงเช้า เราก็ไปถึงกรุงปรากอย่างปลอดภัย สนามบินเงียบมาก เหมือนมีแค่ไฟลท์เราไฟลท์เดียวมาลงเองมั้ง ร้านค้าก็ยังไม่เปิดเลย ...พอไปต่อคิว ตรวจคนเข้าเมือง ก็ไม่รู้ว่า จนท.จะถามมั้ยว่าทำไมชะนี เอเชีย เดินทางคนเดียว มาทำอะไร...คุณพี่แค่มองหน้า แล้วก็สแตมป์ผ่าน...คงยังง่วงอยู่มั้ง ฮ่าๆๆๆ แล้วเราก็ไปรับกระเป๋า แล้วก็ไปกดเงินสกุล Koruna (Kc) ไม่อยากแลกอ้ะ เพราะกลัวโดนโกง กดเงินออกมามีแต่แบงค์ใหญ่ แล้วก็เดินออกมาจากสนามบินเลย โดยที่ไม่รู้ว่าต้องจ่ายค่ารถเท่าไหร่...ไม่ดีนะจ๊ะ อย่าเอาอย่าง
 
เดินออกมานอกตัวอาคาร กรี๊ดดด รอบที่สี่ หนาวมาก ลมเย็นปะทะหน้า ยังดีใส่แจ๊กเก็ทมาแล้ว ก็เดินต่อไปที่ชานชาลารถเมล์...อ๊ะ ต้องซื้อตั๋วด้วย แต่มันซื้อยังไงฟะ? ภาษาอังกฤษบรรยายน้อยมาก ไม่มีที่สอดแบงค์ รับแต่เหรียญเหรอฟะ อ้ะเดินกลับไปซื้อกาแฟก็แล้วกันจะได้แตกแบงค์ด้วย พอได้เงินทอนมาก็มีเหรียญมาด้วย ก็ไปหยอดตู้ แต่แม่ม...ตู้ไม่รับเหรียญ 50 ค่ะ กรี๊ดดด รอบที่ห้า ขอความช่วยเหลือจากคนแถวนั้น ขอแลกเหรียญ ก็ไม่เข้าใจภาษาอังกฤษอีกนะ ...แต่เค้าก็ช่วยหยอดตู้นะ แต่มันไม่รับ แล้วรถมาพวกเค้าก็เลยจากไป ทิ้งอีชะนีไทยไว้คนเดียว...ฮือ หนาว ตู้แม่มก็ไม่รับเหรียญ 50Kc ยังไม่หมดความพยายาม เดินกลับเข้าไปในอาคารอีกรอบ ไปขอแลกกับร้านขายของ อีคุณคนขายก็อัญเชิญไปแลกที่ตู้พูดจาไม่ค่อยดีเท่าไหร่...น้ำใจไม่มีเลยอีนางเอ๊ย! No, You go exchange with machine ไรว้า
 
ตู้ขายตั๋ว รถเมล์ รถไฟหน้าตาแบบนี้ค่ะ ภาษาอังกฤษมีน้อยนิด และอธิบายไม่ชัดเจน ไม่มีให้เลือกสถานีไฮเทคแบบบ้านเรานะ มีให้เลือก แบบ 30 นาที 24Kc /60 นาที 32Kc และ 24ชั่วโมง 110 Kc เราไม่ได้ซื้อ Tourist Pass อ้ะ แล้วอย่าลืมนะคะ รับแต่เหรียญเท่านั้น ประเทศไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง ใช้ง่ายที่สุดเลยรับทั้งแบงค์ ทั้งเหรียญ
 
 
นี่คือหน้าตาของตู้แลกเงิน Currency Exchange นะคะ ไม่เคยใช้ เอาวะหยอด Euro เข้าไป คายออกมาเป็นKc เสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย มีเหรียญออกมาให้พอดีกับที่ต้องการ...เมิงจำไว้เลย อีคนขายของแล้งน้ำใจ  สู้คนไทยไม่ได้เลย
 
พอหลุดออกมาได้เราก็มาขึ้นรถเมล์สาย119 จากสนามบิน ไปDejvicka ไม่ต้องกลัวหลงมีป้ายบอกตลอด และที่สนามบินเองก็มีบอกด้วยว่ารถเมล์สายนั้น นู้น นี้ จะมาถึงกี่โมง สาย119 ออกทุกๆ5นาทีเลยค่ะ บนรถเมล์ก็มีจอบอกเราด้วยค่ะว่าสถานีต่อไปคืออะไร ยังไงก็ไม่หลงเพราะเป็นสถานีปลายทาง ขึ้นรถเมล์แล้วอย่าลืม Validate ตั๋วด้วย ถ้ารถใต้ดินก็เสียบเข้าเครื่องก่อนเข้าสถานีค่ะ เพราะชั่วโมงเร่งด่วนจะมีนายตรวจมาสุ่มขอดูนะคะ ยิ่งเราเป็นต่างชาตินี่ยิ่งโดนเลย อยู่มา4วัน โดนทุกวัน ในใจก็คิดอยู่ว่าจะโกงซื้อตั๋วเด็กดีมั้ย ได้แค่คิดนายตรวจมาขอดูตั๋วพอดี ฮาๆๆๆได้แค่ทุ้มอยู่ในใจ เพราะฉะนั้นอย่าเสี่ยงนะคะ อาจโดนปรับได้
 
รถใต้ดินบ้านเค้ามีแค่3สายเท่านั้น ไม่ซับซ้อนค่ะ ไม่ต้องรอนานด้วย เวลารถเข้าจอดเราจะรู้ได้จากลมแรงโคตรๆจากความเร็วพัดมา หนาวมากกกกค่ะ คนที่นี่ก็มีระเบียบไม่แย่งกันขึ้นเหมือนบ้านเรา และเค้าก็เสียสละที่นั่งให้กับ เด็ก สตรีมีครรถ์ คนชรา ด้วยค่ะ จนท. ตามสถานีแบบบ้านเราไม่มีนะ คนตาบอดก็คลำๆไปเอง แล้วทีนี่เค้าให้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นมาได้ด้วย ไม่ใช่แค่สุนัขนำทางนะคะ บางคนจูงมาเดินเล่นก็ทำได้ ผู้คนที่นี่รักสัตว์เลี้ยงมากค่ะ น้องหมาเค้าก็ไม่มีมาอุนจิเรี่ยราดนะคะ แต่สถานีบ้านเค้าสกปรกมากๆๆๆๆ จากขยะในสถานี ไม่ได้ทำความสะอาดมากี่ชาติแล้วหนอ ถนนหนทางสะอาด ลืมใต้ดินซะงั้น บางสถานีเหม็นฉี่มาก รถไฟฟ้าBTS/MRT บ้านเราสะอาดที่สุดแล้ว ดีแล้วที่บ้านเราห้ามเอาอาหารเข้ามากินบนสถานี
 
 
มาต่อกันที่ ที่พักของเราอยู่ที่จตุรัตเวนเชสลาสนะคะ เดินทางมาลงที่สถานีMustek แต่เราไปออกผิดทางเดินหาอยู่ตั้งนาน แล้วที่พักเราเป็นอพาตเม้นท์เลยไม่มีป้ายใหญ่ๆเหมือนโรงแรม เดินวนอยู่หลายรอบลากกระเป๋าปุเรงๆ ไหนว่าอยู่ติด Mark & Spencer ...ผ่านแล้ว ข้ามฝั่ง เดินกลับมา ดูเลขที่ตึก หลงอยู่บริเวณเล็กๆนั่นแหละครึ่งชั่วโมง แล้วเพิ่งจะฉลาดเดินเข้าไปถามในตึกว่าใช่ที่นี่มั้ย...จำไว้นะคะเด็กๆ ถ้าสงสัยให้ถามเลยอย่างมเองจะเหนื่อยอย่างเดี๊ยน แล้วทางออกสถานีที่ถูกต้องอยู่หน้าที่พักเลย...กรี๊ดดดด รอบที่หก
 
 
วิวจากห้องนอนค่ะ มองออกไปเจอ H&M อยู่ฝั่งตรงข้าม แล้วก็บริเวณนี้อยู่ในสายตาตำรวจตลอดเวลานะคะ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ มีอะไรเกิดขึ้นตำรวจมาเร็วมาก แล้วลากตัวผู้กระทำผิดไปทันที ...ตำรวจหล่อล่ำ มากกกก อยากบอกคุณตำรวจว่าหนูหลงทาง พาไปส่งแมคโดนัลหน่อยค่ะ (นอกเรื่องมาก)
 
 
ที่พักของเราเป็นอพาตเม้นท์ ห้องพักก็เลยใหญ่โต สำหรับอยู่คนเดียวนะ มีห้องครัว อุปกรณ์ครบ แต่วัตถุดิบกรุณาหามาเอง ...มีเครื่องซักผ้าให้ด้วย...แต่ไม่ได้ใช้เพราะใครมันจะเตรียมแฟ้บมาจากบ้านเนี่ย ...แช่แฟ้บ!
 
 
เตา มีด จาน ชาม ช้อนส้อม หม้อ กะทะ ตะหลิว เขียง น้ำยาล้างจาน มีให้จ้ะ แต่มีดทื่อมากกก เดาว่าคงใช้มานาน ห้องนี้เหมาะกับครอบครัว เพื่อนฝูง ที่มาเข้าพักแล้วอยากทำกับข้าวกินกันเอง แล้วที่พักถ้าอยู่กับ อพาตเม้นท์หรือ Penzion จะราคาถูกกว่าโรงแรมนะคะ แต่สิ่งอำนวยความสะดวกอาจไม่ครบ แต่ก็โอเคอยู่นะ
 
เดินออกมาหน้าที่พักเจอซุ้มขายไส้กรอก บริเวณจตุรัสเวนเชสลาสมีซุ้มไส้กรอกเยอะมาก ซื้อแล้วก็ยืนกินกันตรงนั้นได้เลย แต่คนขายพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยล่ายนะ เราบอกเมนูนึงบอกไม่มี เลยสั่งอย่างอื่น แต่สุดท้ายได้อย่างที่จะเอาตอนแรก...งงวุ้ย
 
......
 
เอาล่ะสำหรับวันนี้ต้องจบตอนก่อนนะคะ แล้วจะมาอัพตอนต่อไปใหม่ เพราะช่วงนี้ตะลอนเที่ยวกว่าจะกลับมาก็งอมง่วงมาก เดินๆๆๆเยอะมาก ไม่ได้สบายเหมือนไปกับทัวร์นะคะ และที่สำคัญไม่ได้เอาUSB ไปให้ครบ กลับไปกทม.โน่นถึงจะลงรูปที่เหลือได้ แง่มๆFoot in mouth
 
ตอนนี้เราอยู่Luzern แล้วค่ะ อากาศต่างจากกรุงปรากมาก เพราะตอนนี้แดดออกแล้ว โคตรร้อนเลย เสื้อผ้ากันหนาวที่ขนมาแทบอยากจะโยนทิ้ง ทำกระเป๋าแน่นตั้งกะขามาเลย Tongue out
 
โปรดติดตามตอนต่อไป เที่ยวปราก และ เชสกี้ ครุมลอฟ นะคะ
 
สวัสดีจ้ะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ติดตามอ่าน >3< น่าไปจัง

#7 By Mayberry on 2012-07-04 08:36

ท่าทางน่าสนุกนะครับ จะรออ่านต่อครับ  big smile

#6 By Tar on 2012-06-24 12:52

รอติดตามชมตอนต่อไปอยู่นะคะbig smile
รอดูรูปต่อไปนะคะ
เหมือนได้เที่ยวด้วยเลยbig smile

#4 By Praeradise on 2012-06-19 08:36

แอร๊ะ คิดถึงปร๊าก
ตอนนั้นก็งมกับตู้บัตรเมโทรเหมือนกันค่ะ
งมอยู่นานกว่าจะกระจ่างแจ้ง
รออ่านเอนทรี่เชสกี้ครุมลอฟค่ะ
อยากไป แต่ไม่มีโอกาสได้ไป T T

#3 By Rhizopus ❤ on 2012-06-18 18:17

ติดตามอ่านตอนต่อไปอย่างมุ่งมั่น
ลุยมากครับ!

#2 By aaax on 2012-06-18 09:08

ไปเที่ยวปราก (จองซู) กันอีกคนแล้วbig smile
คนไทยไปเยอะดีเหมือนกันเมืองนี้Hot!

#1 By φυβλας on 2012-06-18 07:40