ความเดิมตอนที่แล้ว เมื่อชะนีไทยออกเดินทางไปยุโรปเป็นครั้งแรก ไปถึงปรากก็งงๆ หลงทาง หนาวใจ ในปรากไปแล้ว คราวนี้เรามาต่อกันที่จุดมุ่งหมายต่อไปนั่นคือเมือง Český Krumlov เชสกี้ ครุมลอฟ นั่นเอง จากนี้ไปขอเรียกสั้นๆว่าครุมลอฟนะคะ เมืองนี้อยู่ในแค้วนโบฮีเมียใต้นะคะ ส่วนเนื้อหาที่เน้นไปทางสาระ สามารถหาอ่านได้จาก หนังสือที่ชื่อ "เที่ยวตามจังหวะเชก" โดย เรือใบสองสี เพราะอิชั้นก็เที่ยวตามลายแทงหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ (โฆษณาให้เลย)

การเดินทางจากปรากไปครุมลอฟที่สะดวกที่สุดคือการนั่งรถบัสของStudent Agency สีเหลืองเหมือนรถโรงเรียน เราสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้จากทางเวปไซท์แล้วปรินท์ตั๋วออกมาหรือไปซื้อตั๋วล่วงหน้าที่สถานีขนส่ง Florenc นั่งเมโทรสายสีเหลืองไปได้เลย ที่สถานีFlorenc เป็นสถานีหลักนะคะ รถบัสที่ไปประเทศใกล้เคียงก็ออกจากที่นี่เผื่อว่าใครจะเดินทางต่อไปออสเตรีย, เยอรมนี,ฮังการี, ฮอลแลนด์ ฯลฯ แต่ช้าก่อน ซื้อตั๋วไปครุมลอฟที่นี่ แต่ต้องไปขึ้นที่สถานี Na Knizeci  ซึ่งอยู่อีกฝั่งของเมือง นั่งเมโทรไปลงที่สถานี Andel นะคะ ขึ้นมาก็เจอท่ารถเลย ทีนี้ในตั๋วก็จะมีบอกว่าขึ้นรถจากชานชาลาที่เท่าไหร่ ตอนที่ไป ขึ้นจากชานชาลา1ค่ะ ควรจะไปถึงก่อนเวลา เพราะรถมาถึงก่อนและออกตรงเวลามาก ไม่มีจอดแวะซื้อกระทิงแดงแน่นอน บริเวณชานชาลาเรายังหาไม่เจอเลยว่าที่ขายตั๋วไปครุมลอฟมันอยู่ไหน มีแต่ตู้ขายตั๋วรถเมล์ แล้วก็มีอาเจ๊ชาวจีนไม่รู้เรื่องไปเคาะๆรถถามว่ารถคันนี้ไปครุมลอฟใช่มั้ย? ขึ้นได้รึยัง ซื้อตั๋วบนรถได้มั้ย?...เสียใจแต่ไม่แคร์ ไม่มีขายบนรถนะคะ เพราะเที่ยวแรกสุดนี่ก็เต็มทุกที่นั่งเลยค่ะ

ภายในรถดูดีน้องๆเครื่องบินเลยว่างั้น มีหนังให้ดู  

ที่นั่งของเรา

โบรชัวร์ของเค้าที่เราอ่านไม่ออก แต่เดาว่า มีบริการอะไรบนรถบ้าง และมีเดินทางจากไหนไปไหน

มีแจกหูฟังให้จะฟังเพลงก็ได้มีหลายสถานี เราเลือกฟัง Pop ไหงมีแต่แนวEuro Pop ยุค80-90ซะส่วนใหญ่ ถูกใจคนฟัง (บ่งบอกอายุมาก)

รถทัวร์บ้านเรายังบ่มี วอนเจ๊เกียวช่วยหน่อยได้มั้ย (ถ้าจะยากส์ แถมคงขึ้นราคาอีกเท่าตัว)

นอกเหนือจากเอนเตอร์เทนแล้ว ก็มี ชา,กาแฟ, คาปูชิโน เสิร์ฟด้วยนะคะ ถ้าสั่งอย่างอื่นจ่ายเงินเพิ่มจ้ะ วันที่เดินทางอากาศหนาวและมีฝนปรอยๆ คาปูชิโนร้อนๆช่วยให้อุ่นได้ พนักงานบริการค่อนข้างดีเลยค่ะ คนละเรื่องกะรถทัวร์บ้านเราเลยอ้ะ ระหว่างทางก็ดูวิวท้องไร่ท้องนาไปเรื่อย ถนนสายที่วิ่งไปมีแค่สองเลนนะคะ บางช่วงอาจมีรถติดบ้าง และก็มีจอดส่งผู้โดยสารระหว่างเมืองอื่นด้วย พอเราไปถึงที่หมายแล้วเค้าก็จะจอดให้ลงที่ป้ายรถเมล์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม ขากลับถ้ายังไม่มีตั๋วให้ซื้อจาก Tourist Informationในครุมลอฟนะคะ แล้วก็ขึ้นรถที่เดิมที่เราลงนะคะ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณเกือบ3ชั่วโมง

หน้าตาของตั๋วไม่มีภาษาอังกฤษเน้อจะเดาความหมายอย่างฝรั่งเศสก็ยังพอทน Nest คือ ชานชาลา และมีระบุเลขที่นั่งด้านล่างของตั๋วนะคะ ส่วนตั๋วที่ปรินท์เองก็จะออกมาคล้ายๆกันนะคะ

ทีนี้พอเรามาถึงก็ข้ามถนนมาแล้วเลี้ยวซ้ายจะมีทางเดินขึ้นเนินนิดนึงแล้วก็จะเจอทางเข้าครุมลอฟ เรามาถึงเป็นเที่ยวแรกฉะนั้นคนยังไม่เยอะ อากาศวันนั้นถือว่าดีค่ะ ครึ้มๆ เย็นๆ รองเท้าโปรดเลือกที่ใส่สบายเพราะถนนเป็นหิน และต้องเดินขึ้นเนิน ขึ้นบันไดอีกนะคะ อากาศหนาวๆเย็นๆทำให้เหนื่อยแบบไม่มีเหงื่อ-_-"

 

ทางเข้า สาวแจ๊กเก๊ตชมพูคนข้างหน้าชาวจีน นั่นก็มาเที่ยวคนเดียว

เช้าๆ นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะเท่าไหร่

ร้านนี้ขายพิซซ่า และขนมพื้นเมืองของเค้า

แต่ละร้านสีสันสดใสมาก

ร้านอาหาร

บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำ...แม่น้ำเล็กมาก น่าจะเรียกว่าลำธารนะ

มีบริการเริอคายัก แคนู ทำเป็นทัวร์ด้วยนะ

ทางขึ้นปราสาทKrumlov

เดินถัดมาหน่อยจากสะพานจะเจอโรงแรมใหญ่โต(ที่สุดในเมืองนี้)

ไปดูหมีกันดีไหม

ตรอก ซอก ซอย

จตุรัสใจกลางเมืองที่ใช้เป็นจุดนัดพบ ตอนช่วงเช้ายังเงียบอยู่ พอเที่ยงๆทัวร์จีนตรึม ขนาดที่ว่ามีร้านอาหารจีนมาเปิดที่เมืองนี้เลยธรรมดาซะที่ไหนกัน และ Tourist Information ก็อยู่ที่นี่ด้วย หาไม่ยากค่ะ ซื้อตั๋วขากลับจากที่นี่ได้เลย

คนประเทศนี้เค้าซาดิสม์กันรึเปล่านะ พิพิธภัณฑ์นี้ มีทั้งที่ครุมลอฟ และ ปรากหลายจุด

น้ำพุที่จตุรัสใจกลางเมือง แอบมองดูมีเหรียญอยู่ตรึม คาดว่าอิทธิพลมาจากน้ำพุเทรวี่

เดินไปเรื่อยๆ เกิดอยากเข้าห้องน้ำซะงั้น...ห้องน้ำสาธารณะมี แต่ไม่ฟรีนะจ๊ะ เสียเงิน10Kc ถ้าไม่มีเหรียญ ก็แลกเงินที่ตู้หน้าหน้องน้ำได้ค่ะ ถ้าจะให้ดี ไปนั่งตามร้านอาหาร แล้วขอเข้าห้องน้ำจะดีกว่า ห้องน้ำสาธารณะที่นี่ถึงต้องเสียตังค์แต่ก็ไม่ผิดหวังเพราะสะอาดมาก...โปรดอย่าเปรียบเทียบกับเมืองไทย "บาทเดียว เสียวจะเจอเรือดำน้ำ" แอร๊ย

เดินต่อมาเรื่อยๆจะเจอทางขึ้นโบสถ์St. Vitus

ถัดจากทางขึ้นโบสถ์ เดินเลยออกมาหน่อยจะเจอสวนเล็กๆมีม้านั่ง มีแผนที่เมืองให้ดู และวิวดีเหมาะแก่การถ่ายรูป

ถ่ายจากสวนมองไปเห็นปราสาท

 

 

 

ดอกกุหลาบที่สวนนี้สวยมากๆค่ะ ซึ่งหาเจอได้เรื่อยๆในยุโรป

แล้วเราก็มาเจอพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งเล็กๆด้วย แต่ที่ปรากก็มีนะคะ แล้วมี Harry Potter โชว์หน้าตู้เหมือนกันด้วย

บรรดาร้านAntiques มีให้เห็นทั่วทั้งเมือง เข้ากับบรรยากาศย้อนยุค

มาถึงแล้วบ่อหมีตรงทางขึ้นปราสาท กำลังนอนอืดอยู่เลย จากหนังสือบอกไว้ว่าให้ระวังช่วงที่คนเยอะเพราะอาจโดนล้วงกระเป๋าได้

ลานด้านในปราสาทตกแต่งด้วยปูนเปียก สียังคงสดใส เด็กนักเรียนที่มาทัศนศึกษาเยอะมาก ถ้าจะเข้าชมด้านในตัวปราสาทเสียเงินนะจ๊ะ เราก็เลยเดินแต่ข้างนอก ...สาระไม่สนอีกแล้ว

วิวของเมืองเมื่อถ่ายมาจากปราสาท รู้สึกเหมือนอยู่ในหมู่บ้านเทพนิยายเลยค่ะ

นึกว่าจะได้เจอแต่ทัวร์จีน เกาหลี ญี่ปุ่น กราบนมัสการค่ะหลวงพี่ เดาว่าคงเป็นหลักสูตรป.โทที่ไหนซักแห่งที่มาดูงานกัน

เมื่อลงมาจากปราสาทแล้วเราก็เดินเรื่อยเปื่อยเข้าตรอกซอกซอยไป ไปเจอมุมGallery ของศิลปินท่านหนึ่ง พยายามจะหาชื่อ แต่ทุกอย่างเป็นภาษาเชก เลยไม่รู้ว่าอันไหนคือชื่อ เก้าอี้ที่น่าจะมีแรงบันดาลใจจากกิ่งกุหลาบ แหมลองมาเจอต้นงิ้วบ้านเราซิ คงจะหนาว

และในที่นี้เองขณะที่เรากำลังถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ก็มีนักท่องเที่ยวเอเชียคนนึงอาสาถ่ายรูปให้เรา คุยกันไป เธอเป็นคนไต้หวัน แต่ก่อนก็เที่ยวคนเดียวเลยเข้าใจความรู้สึกเวลาที่ไม่มีคนถ่ายรูปให้มันเป็นยังไง แต่ตอนนี้มีคนช่วยถ่ายรูปให้แล้ว และก็ชี้ไปที่แฟนชาวเยอรมัน ...สนุกดีนะคะ คุยกับนักท่องเที่ยวด้วยกันเอง แลกเปลี่ยนประสบการณ์ คนเราสามารถหามิตรภาพได้เรื่อยๆระหว่างเดินทาง แต่ดูด้วยนะ ว่าใครควรผูกมิตรด้วย เดี๋ยวเจอมิจฉาชีพเข้าจะแย่

เมืองครุมลอฟเหมาะแก่การมาเดินช้าๆ ค่อยไปนะคะ ไม่ต้องรีบ เพราะเมืองไม่ได้ใหญ่มาก ไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ แต่ถ้าจะค้างคืนดื่มด่ำ บรรยากาศก็ได้ แต่สัมภาระไม่ควรเอาติดตัวมามาก เพราะไม่ได้มีรถบริการทุกจุด ถนนปูด้วยหิน เห็นนักท่องเที่ยวลากกระเป๋า ขึ้นลงเนินแล้วเหนื่อยแทน สงสารล้อด้วยจะพังซะก่อน

...หมดเวลาเที่ยวเมืองครุมลอฟต้องกลับปรากแล้ว มีความสุขดีค่ะ อากาศก็ดี ถึงจะมีฝนตกปิดท้ายทำให้หนาวมาก แต่โดยรวมๆก็ดีค่ะ มาเที่ยวคนเดียวรู้นึกดีไปอีกแบบ แต่จะดีกว่าถ้าคุณควงกันมาเป็นคู่...อิจฉาคนอื่นจัง

...ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวปรากต่อนะคะ

สวัสดีค่ะ

 

ป.ล. ขอเฉลย จากตอนที่แล้ว แอร์-สจว๊ต สายการบินเชกแอร์ไลน์มีแต่แก่ๆรุ่นลุงป้า เด็กๆหน้าตาดีมาเป็นพนักงานบนรถทัวร์แทน -_-"

 

Comment

Comment:

Tweet

รอชมตอนแต่ไปครับcry Hot!

#5 By iSadNop on 2012-07-02 13:17

ชอบมว๊ากกกกกก  Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot!
ติดตามตอนต่อไปนะครับ

#2 By aaax on 2012-07-01 00:07

ครุมลอฟ ช่างงามนัก
ปล ตอนนั่ง student agency จากปร๊ากไปเบอร์ลิน ทำไมเราไม่ได้กินกาแฟ กลับไปทวงยังทันมั้ย ฮาาา สงสัยเค้าจะเสิร์ฟตอนหลับ

#1 By Rhizopus ❤ on 2012-06-30 14:25