ถ้าโลกนี้ไม่มีงานบริการ

posted on 18 Apr 2013 22:17 by hotelier-mango-tango directory Diary
สวัสดีค่ะประชาชนทั้งหลาย คุณครูกลับมาแว้วววหลังจากหายหน้าไปนาน เทอมนี้เรียนหนักค่ะ โดนอัดไป4ตัว ทำงานด้วย เรียนด้วย...เหนื่อยจริงอะไรจริง 
 
ประเด็นฮอตฮิตในขณะนี้คงหนีไม่พ้น พนักงานดวงซวยผู้เก็บอารมณ์ไม่อยู่ ปะทะ คุณลูกค้าผู้ทรงเกียรติ
 
ในฐานะที่เป็นมนุษย์โรงแรมคนหนึ่ง อยู่ในวงการนี้มาก็ปาเข้าไป 8-9ปีแล้ว เจออะไรมาก็เยอะค่ะ ดูคลิปนั้นแล้วก็สงสารชะนีนางนั้นนะคะ ไม่รู้ว่าเรื่องมันเริ่มต้นมายังไง เปิดมาก็ตะโกนสาดอารมณ์ใส่กันแล้ว ผู้ชายก็เดือดปั้ดๆถ้าไขมันเฮียละลายได้มันคงนองพื้นโรงหนังให้ชะนีผจก.ได้ดูต่างหน้าเป็นหลักฐานว่า "กรูร้อนจริงๆจนไขมันละลายนะเออ"

แต่ในทางกลับกัน...ชะนีดวงซวยก็ควรที่จะระงับอารมณ์นะคะ เราอยู่ฐานะเบี้ยล่าง ทำอะไรก็ผิดเสมอ ชีคงจะลืมไปแล้วว่า "Guest Always right" ลูกค้าอยู่ทางขวา เอ๊ย! ถูกเสมอ ถ้าคุณฉุกคิดได้ซักนิดไม่ตกเป็นทาสอารมณ์บ้าจี้ตามคุณลูกค้าผู้มีเกียรติแล้ว คุณยืนนิ่งๆ ก้มหน้า พยักหน้าหงึกๆ หงักๆไป

ลูกค้าผู้มีเกียรติจะสงบอารมณ์ไปเองเมื่อเค้าได้ด่าจนพอใจ และเค้าก็จะจากไปกับสายลมตด และถ้าวันนั้นมีคนอัดคลิปได้ เรื่องจะกลับตาลปัตรเป็น พนักงานโดนลูกค้าด่ากลางเมจู้พระราม13 ซึ่งใครดูเข้าก็คงอดสงสารผู้หญิงไม่ได้ แต่...ไม่ใช่พนักงานทะเลาะกับลูกค้าให้เสียชื่อองค์กรนะเจ้าคะ อันนี้จบชีวิตการทำงานทันทีค่ะ 
 
...ตัวอิชั้นเองก็เคยโดนลูกค้าด่ากราดว่า "Stupid DON'T U UNDERSTAND ENGLISH!!! F***K U!!!!" ทั้งตะคอก ตะโกน ปากระดาษใส่...ทำอะไรไม่ถูกก็ได้แต่ยืนก้มหน้า สงบนิ่ง ตัวสั่นๆ ตาแดงๆ รอให้คนที่ผ่านไปมาเข้ามาช่วย...เจ้านายขี่ม้าขาวมา ไม่ต้องตะโกนหรือตะคอกแขกเหมือนคุณผจก.นางนั้น เจ้านายก็ถามแขกกลับไปอย่างสุภาพว่าต้องการอะไร? มีปัญหาเรื่องปรินท์เอกสารใช่มั้ย? ถ้าอย่างนั้นเอาปรินท์เตอร์ไปเซทที่ห้องเลยละกัน แล้วก็ปรินท์ทุกอย่างตามใจปรารถนาเลยจ้ะ...แค่นั้น ไม่ถึง5นาที พายุสงบ แขกฝรั่งท่านนั้นก็ยอมและจากไป
...อย่าสู้กันให้เหนื่อยและเสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียงองค์กรค่ะ หนำซ้ำยังตกเป็นจำเลยโลกไซเบอร์และสังคมประนามนะคะ
 
...แล้วเราลองๆมาคิดดูซิว่าถ้าโลกนี้ไม่มีพนักงานบริการจะเป็นอย่างไรบ้าง? ทุกอย่างSelf Service เราๆท่านๆทั้งหลายจะได้ไม่ต้องบ่นกับบริการอันแสนประทับใต หนำซ้ำไม่ต้องเสียเงินจ้างพนักงานให้สิ้นเปลือง อุตสาหกรรมบริการไทยเด่นในAEC อะไรนั่นเพ้อเจ้อ
 
1. รถเสียไม่มีช่างบริการ คุณเข็นรถเข้าอู่ หยอดตู้ซื้ออุปกรณ์ และซ่อมรถตามคู่มือ...ท่าจะสนุกนะ
 
 
 2. ไปโรงพยาบาล ไม่มีหมอ พยาบาลคุณต้องวินิจฉัยโรคเองตามคู่มือ วัดปรอท ความดัน เจาะเลือดเองแปะที่เครื่องอะไรซักอย่างให้อ่านค่าออกมาแล้วรู้ว่าเราป่วยอะไร เจ้าเครื่องนั้นก็ปรินท์ใบสั่งยา ให้ไปกดซื้อยาตามใบสั่ง ไม่ต้องอ่านลายมือหมอลงอาคมให้ยุ่งยาก ไม่ต้องโดนนางพยาบาลใจร้ายตวาด...เออ สะดวกดีนะ แต่ถ้าต้องผ่าตัดก็ใช้โรบอทซึ่งมันก็มีแล้ว คลอดลูกก็คลอดที่บ้านเป็นยุคนางนาคอะไรอย่างนั้น เออหมอตำแยไม่มีนะ ให้สามีหาผ้ามาผูกคอ เอ๊ย! ผูกกะอะไรก็ได้ แล้วก็เบ่งปู้ดๆเอาเอง ไม่ต้องไปเสียเงินนอนโรงพยาบาลให้สิ้นเปลือง สร้างโมเม้นท์ที่แสนประทับจายให้พ่อ-แม่มือใหม่ได้ทำคลอดเอง...ไม่ใช่เรื่องแปลกฝรั่งชอบคลอดลูกที่บ้าน
 
 
3. โลกนี้จะไม่มีสปาที่นวดด้วยคนอีกต่อไป จะมีแต่เตียงนวด เก้าอี้นวด หยอดเหรียญ10ก็หายเมื่อยได้ ...ไม่ต้องทนเจ็บจากป้ามือหนักดัดหลังจนเดี้ยงอีกต่อไป
 
4. ปั๊มน้ำมันเมืองนอกเค้าเติมกันเอง เมืองไทยก็ควรทำอย่างนั้นบ้าง นั่งรถมานานจะได้ยืดเส้นยืดสายบ้าง แล้วก็ท่านเจ้าของก็เช็ดกระจกปาดเอาเอง รักรถก็ต้องทำได้แค่นี้ไม่ทำให้สีเล็บลอกแน่นอน
 
5. จะไม่มีคนขับรถอีกต่อไป รถเมล์ รถไฟ เครื่องบิน บังคับออโต้ไพลอทหมด ออกเป็นเวลา หมดปัญหาโชเฟอร์ตีนผี ไม่ต้องลุ้นให้ฉี่ราด...ส่วนท่านผู้บริหารทั้งหลายก็จะไม่มีคนขับรถประจำตำแหน่งให้ ก็ขับเองซะเลย ไม่ก็ซื้อรถบังคับวิทยุมีเงินนี่ ขับเองอัตโนมัติ
 
6. ต่อไปนี้คนรวยหรือจนก็เท่าเทียมกันจะไม่มีการแบ่งชนชั้นว่าเธอเป็นขี้ข้านะ ไม่มีใครเป็นคนรับใช้ใครทั้งนั้น ทุกบ้านมีเครื่องซักผ้า เครื่องปั๊มผ้า(รีดได้ทั้งตัวใช้ในโรงแรม) ซักรีดเอง เก็บกวาดบ้านเอง สร้างวินัยให้ตัวเองทำงานบ้านเป็นทุกอย่าง
 
7. ถ้าไปพักตามโรงแรมก็ Self Check In ไม่ต้องไปคุยจิ๊จ๊ะอะไรกับรีเซฟชั่นให้เมียหึง เช็คอินเอง แล้วเอาผ้าปูที่นอนไปปูเองนะ และต้องทำความสะอาดห้องเองตอนเช็คเอาท์ ไม่งั้นประตูไม่เปิดให้ออก...และไม่ต้องบ่นว่าแม่บ้านทำห้องไม่สะอาด ทุกอย่างอยู่ที่ตัวท่านแล้ว เจ๋งว่ะ แขกพูด/อ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ไม่มีปัญหา มีก้อนแปลภาษาโดเรมอนในมินิบาร์ ถ้าหิวก็เอาอาหารใส่ไมโครเวฟ หรือตักเอง อยากนั่งโต๊ะไหนก็เช็ดโต๊ะเอาเอง โรงแรมไม่ต้องจ้างพนักงานให้สิ้นเปลือง ไม่ต้องจ่ายService Charge จ่ายภาษีให้รัฐบวมอย่างเดียว...รายได้เยอะอย่างนี้เจ้าของจ่ายอานเลย
 
8. ไม่มีตำรวจไล่จับผู้ร้าย ใครทำผิดสวรรค์ลงโทษอย่างเดียว กรรมตามสนองทันตาเห็น ไม่ต้องไปสำนึกผิดในคุกให้เสียเวลา คนเราก็จะไม่กล้าทำผิดกฏหมายอีกต่อไป และไม่โดนตำรวจรีดไถด้วยดีมะ?
 
9. ไม่ว่าจะอยากสอบถามข้อมูลอะไรจาก Call Center ก็ไม่ต้องทะเลาะกับพนักงาน กด 1-2-3 ทำตามขั้นตอนแล้วฟังจากเครื่องตอบรับเอาเอง ถ้าต้องการฟังซ้ำกรุณากด *1234567890 
 
10. อยากไปดูหนังโรงฯก็จองตั๋วจากบ้านได้แล้ว ป๊อปคอร์นก็หยอดตู้ซื้อเอา ยากตรงไหน และโรงหนังควรเปิดแอร์ที่15 องศา หมดปัญหาลูกค้าบ่นร้อน ถ้าใครหนาวก็ไปหยอดตู้ซื้อผ้าห่มได้ หรือกรุณาพกมาเองจากบ้าน หรือถ้าไม่อยากผ่าแดดกทม.ไปโรงหนังก็เปิดแอร์นอน ซื้อหนัง Pay Per View ดูที่บ้านสบายใจกว่าเยอะ ไม่ต้องทนเหม็นกลิ่นเท้าใครในโรงหนัง ไม่ต้องรำคาญอีคนข้างๆที่เอาแต่คุยโทรศัพท์  ไม่มีใครเอาทีนยันด้านหลังเราเวลาขำขี้แตกขี้แตนด้วย แถมไม่ต้องเจอกับพนักงานหน้าบึ้งๆอีกนะ
 
 
มีอีกหลายๆสิ่งที่เทคโนโลยีเริ่มเข้ามาแทนทีมนุษย์ถ้ามันแทนที่ได้ทุกอย่างแล้ว เมื่อนั้นงานบริการก็คงสูญพันธ์ไปจากโลก เหลือแค่ซากอารยธรรมที่ถูกขีดเขียนGrafitiไว้ตามผนังถ้ำให้คนในโลกอนาคตได้ดูว่าสมัยดึกดำบรรพ์มีการใช้คนทำงานก่อนจะมีเทคโนโลยี
 
...ที่เขียนมาทั้งหมดเป็นแค่ขบเล็กน้อยนะคะ มนุษย์ผู้ให้บริการก็เป็นคนค่ะ คุณลูกค้าผู้มีเกียรติก็คนค่ะ เพราะฉะนั้นก็คุยกันดีๆจะดีกว่าค่ะ โลกร้อนอย่าไปใจร้อนตามโลกเลย ไม่อยากให้มีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นอีก ในฐานะคนในสายบริการเศร้าใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นค่ะ และอยากจะฝากถึงพนักงานบริการทุกคนนะคะ ทุกวันเราเจอทั้งคนดีและคนไม่ดี หน้าที่ก็คือหน้าที่อย่าไปงัดข้อกับลูกค้าเพราะยังไงเค้าก็ถูกเสมอ ไม่มีเค้าเราก็ไม่มีงานนะคะ งัดได้ในเรื่องที่สมควรเช่น ลูกค้าลวนลาม ล่วงละเมิดทางเพศ ลูกค้าขโมยของ ลูกค้าทำร้ายทรัพย์สินหรือร่างการพนักงาน...ปล่อยให้เป็นหน้าที่ตำมะหรวดไปเถอะ
 
...ไหนๆไทยก็ขึ้นชื่อเรื่อง Hospitality แล้วอย่าให้มันด่างพร้อยไปมากกว่านี้เลย อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการเป็นตัวทำเงินให้ประเทศมหาศาล อย่าให้เสียเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ความโลภหรือโกงนะคะ อีกหน่อยคงได้ตกงานกันพอดี
 
จบข่าว สวัสดีค่ะ

Comment

Comment:

Tweet